BÍ KÍP TRẢ LỜI CÂU HỎI “BẠN LÀ NGƯỜI THẾ NÀO”

“Bản thân bạn là người như thế nào?”, đây có lẽ là một trong những câu hỏi thông dụng và cơ bản nhất trong mọi cuộc phỏng vấn xin việc. Tuy nhiên, để trả lời sao cho thật thu hút và ghi được điểm cộng trong mắt nhà Tuyển dụng thì không hẳn ai cũng biết!

Minh chứng là khi đối diện với câu hỏi này, không ít bạn vì không có sự chuẩn bị nên cứ luyên thuyên kể về lịch sử riêng tư, cùng các sở thích, sở trường và sở đoản khác với mục đích biến bản thân thành một con người hoàn hảo trong mắt nhà Tuyển dụng mà không thể hiện đúng được tính cách thực sự của mình! Những câu trả lời này vô tình biến bạn thành ứng viên nhàm chán và thiếu nổi bật!

Vậy nên khi đi phỏng vấn ứng tuyển vào một công ty nào đó phải ghi nhớ: Những câu hỏi tưởng giản dị lại là một lát cắt quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn, tuyệt đối không được xem thường và trước đó cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng.

Hãy kể câu chuyện thật liên quan đến công việc ứng tuyển

Với câu hỏi “bản thân bạn là người như thế nào?”, người phỏng vấn, thường là ông chủ tương lai của bạn, muốn biết những phần trong câu chuyện cuộc sống của bạn liên quan đến công việc mà bạn ứng tuyển.

Ví dụ, nếu bạn đang phỏng vấn cho một công việc bán hàng, hãy nói với người tuyển dụng về cách bạn vận hành quầy bán thức ăn hoặc nước giải khát thời sinh viên, trong các dịp hội chợ, hội thảo các kiểu, hay nói về những đề án thực hành công việc kinh doanh bán hàng mà bạn đã tham gia.

Hãy tự hỏi bản thân rằng, họ quan tâm những gì về bạn trước khi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi trên. Điều này phản ánh rằng bạn biết những gì họ đang tìm kiếm, đó là dấu hiệu của sự trưởng thành.

Đừng ngại thể hiện bạn thực sự là ai

Dù bám theo một kịch bản đã định hướng sẵn để trả lời câu hỏi “bạn là người như thế nào?”là giải pháp tốt nhất, nhưng cũng đừng quá căng thẳng, khô khan. Hãy nói một chút về tính cách của bản thân, nền tảng gia đình để giúp nhà tuyển dụng biết rõ hơn bạn thật sự là ai, có thể đảm đương công việc gì, chịu được áp lực ra sao.

Ví dụ như nếu phỏng vấn cho một công việc về kế toán, thu ngân, bạn hãy bắt đầu câu trả lời của mình bằng cách nói, “tôi đã sinh ra ở X, trong một gia đình có ba mẹ theo nghề kế toán hoặc trong các lĩnh vực làm việc với con số” . Và “với mục đích theo đuổi công việc này, tôi bắt đầu đi làm thu ngân ở một quán trà sữa nhỏ gần trường cấp ba”.

Một vài chi tiết bên lề nho nhỏ nhưng đúng trọng tâm sẽ giúp bạn thể hiện hết con người của bản thân, qua đó người tuyển dụng có thể đánh giá xem bạn có thể làm việc cùng họ hay không và có tiềm năng đến mức nào.

Đừng kể nhiều quá kẻo bị lạc đề.

Đây cũng chính là cơ hội để bạn ngầm nói với người tuyển dụng rằng: “Điều duy nhất không xuất hiện trong hồ sơ của tôi là giá trị của tôi, được kể qua lời của chính tôi, tự tin và hoàn toàn thành thật”.

Quan trọng nhất, bạn có dám thừa nhận là mình cần học hỏi thêm?

Một người thành công là người biết những gì mình biết, và biết cả những gì mình cần tìm hiểu thêm. Bạn không thể bổ sung những thiếu sót trong kiến thức của mình nếu bạn không dám đối mặt và thừa nhận nó.

Trong khi phỏng vấn sẽ có những câu hỏi mà bạn không biết trả lời ra sao. Người ta sẽ dễ bị cám dỗ, đưa ra câu trả lời lấp liếm và hy vọng qua cửa. Nhưng khi đó, bạn đã đánh mất cơ hội nói với người phỏng vấn về kế hoạch học tập những thứ mới mẻ của mình sau khi gia nhập công ty. Và đừng quên, một người phỏng vấn tinh ý và kinh nghiệm sẽ ngay lập tức nhận ra sự lấp liếm của bạn.

Vì vậy, thay vì trả lời lung tung, hãy mạnh dạn trung thực trả lời là bạn không biết. Sau đó nói với người phỏng vấn cách bạn sẽ học hỏi về kiến thức mới đó ra sao. Hỏi họ xem công ty có kế hoạch đào tạo thêm cho nhân viên hay không.

Khi bạn đủ tự tin nói về những gì mình không biết, cùng lúc đó, bạn đã bước đầu xây dựng được lòng tin với người tuyển dụng. Họ sẽ hiểu rằng bạn là người sẽ không lấp liếm hay cố gắng che đậy những gì bên ngoài tầm hiểu biết của bạn. Thay vào đó, bạn sẽ học hỏi, và rồi áp dụng trở lại những gì đã học vào công việc được giao.

Nguồn: Sưu Tầm và biên soạn

 

Tin Tức

Trả lời